the introvert writer

“xây dựng và phát triển sự nghiệp tự do là con đường duy nhất phù hợp với mình” và có thể với cả bạn…

Cùng mình gặp gỡ chị Quỳnh Đỗ – chủ nhân The Introvert Writer, người sáng lập Quiet Souls và cũng là một người hướng nội khởi nghiệp độc lập để lắng nghe những chia sẻ của chị về hành trình một người hướng nội khám phá bản thân, vượt ra khỏi vùng an toàn để làm việc tự do và phát triển sự nghiệp của mình như thế nào nhé.

Chào chị Quỳnh, lần đầu tiên em biết đến chị là thông qua trang web The Introvert Writer, em cứ thắc mắc mãi, không biết tại sao chị lại chọn cái tên này cho blog, hôm nay có cơ hội gặp gỡ em rất muốn được nghe chia sẻ của chị về vấn đề này.

Chào Tâm cùng các độc giả của Quiet Souls. Trước khi trả lời câu hỏi của Tâm, chị xin phép giới thiệu sơ qua một chút về bản thân. Mình là Quỳnh Đỗ, một người hướng nội và người viết hàng ngày. Như vậy, chắc các bạn đã lờ mờ đoán được vì sao mình lại chọn The Introvert Writer là bút danh cũng như làm tên cho trang blog nhỏ về phát triển bản thân và xây dựng sự nghiệp tự do của mình. The Introvert Writer chính là sự kết hợp giữa tính cách nổi bật nhất trong con người mình – “introvert” – và niềm đam mê lớn nhất của bản thân – trở thành một người viết “writer”.

Em hơi tò mò một chút là không biết từ bao giờ chị nhận ra những nét tính cách hướng nội bên trong con người mình? Dấu hiệu nào giúp chị khám phá và xác định rõ ràng hơn về nét tính cách này?

Thực ra, chị cũng không nhớ chính xác thời điểm hiểu được bản thân là một người hướng nội. Ngày còn bé, chị chơi vô tư với mọi người, được các bạn trong lớp quý mến và có thể coi là người quảng giao. Tuy nhiên, càng lớn, chị càng không thích những sự kiện tụ tập đông người. Chị thích được ở một mình hoặc bên cạnh số ít những người mang lại cho chị niềm vui và khiến chị thoải mái. Chị không quan tâm đến hướng nội hay hướng ngoại cho đến khi bị họ hàng, cả ông bà, bố mẹ thường xuyên trách móc rằng không giao lưu, kết nối với những người khác, lầm lì, ít nói. Bị chỉ trích quá nhiều, mọi nơi, mọi lúc khiến chị thấy ngột ngạt và càng khép mình hơn. Sau đó, chị có lên mạng tìm hiểu và biết được mình có đầy đủ những tính cách của một người hướng nội. Một số nét nổi bật có thể kể đến như như không thích tụ tập, mất nhiều năng lượng khi phải giao lưu, gặp gỡ nơi đông người, có ít bạn bè thân thiết, thích ở một mình, hay bị nhận xét là khó gần. 

Vậy chị có hài lòng với tính cách hướng nội của mình và cuộc sống của một người thuần hướng nội trong hiện tại?

Thực ra, chị chưa từng nghĩ về việc này. Nếu để nói hài lòng thì cũng không hẳn. Nhưng chị trân trọng cuộc sống trong hiện tại và những gì mình đang có, bao gồm những điều chưa hoàn hảo trong tính cách của bản thân. Kể cả những khi nét tính cách hướng nội có phần khiến công việc và cuộc sống của chị diễn ra không được như ý muốn. Trên hành trình xây dựng sự nghiệp tự do, chị học hỏi và trưởng thành thêm nhiều so với trước đây vì biết tập trung tận dụng điểm mạnh và cải thiện điểm yếu của người hướng nội nhiều hơn.

Chị có nghĩ người hướng nội hợp với các công việc sáng tạo tự do, đặc biệt là tự do khởi động doanh nghiệp, dự án của riêng mình?

Chị nghĩ là hoàn toàn phù hợp. Đặc biệt trong trường hợp của chị, chị không nghĩ là mình còn có thể làm được một công việc nào khác ngoài công việc tự do. Người hướng nội thường có xu hướng thoải mái khi làm việc một mình, trong trạng thái yên tĩnh. Trong những khoảnh khắc “chỉ còn ta với ta”, người hướng nội tập trung cao độ, sáng tạo tốt hơn. Không những thế, người hướng nội còn có thể tự tạo động lực từ bên trong để kiên trì hoàn thành mục tiêu của mình. 

Với chị, làm việc tự do cũng khiến chị dễ dàng nói lên tiếng nói của mình, thể hiện giá trị của bản thân, kết nối với mọi người theo cách riêng và xây dựng các mối quan hệ thật sự chất lượng, có tính lâu dài, bền vững. Với những lợi ích kể trên cộng với việc biết cách cải thiện tư duy, đặc biệt là tư duy làm chủ, chị nghĩ rằng người hướng nội sẽ có nhiều cơ hội để bộc lộ những phẩm chất và tính cách nổi bật trên con đường theo đuổi sự nghiệp tự do.

Trong hành trình xây dựng khởi nghiệp độc lập (như chị nói là trở thành solopreneur), tính cách hướng nội mang lại những sức mạnh và hạn chế gì cho chị?

Trong quá trình phát triển The Introvert Writer, hướng nội giúp chị biết nhìn vào bên trong và kết nối sâu sắc với bản thân để xác định mục tiêu của mình và tập trung vào những điều thực sự quan trọng hướng đến mục tiêu. 

Chị là một người làm việc chậm chạp và không thể làm được nhiều việc cùng một lúc nhưng mọi người thường hay hỏi chị bí quyết để chị làm được nhiều việc cùng một lúc (ví dụ như cho ra khóa học, ebook, podcast, bài viết blog, vân vân). Câu trả lời của chị trái ngược với suy nghĩ của nhiều người. Đó là tập trung vào một việc quan trọng nhất tại một thời điểm để “làm ít được nhiều”

Điểm hạn chế nhất của chị khi là một người hướng nội xây dựng sự nghiệp tự do nằm ở việc quảng bá bản thân. So với thời điểm lúc ban đầu, chị đã cởi mở hơn rất nhiều trong việc chia sẻ, kết nối, mở rộng mối quan hệ. Tuy nhiên, như chị có chia sẻ ở phía trên, chị khá chậm chạp và thường tập trung vào số ít quan trọng nên kết quả có phần chậm hơn so với người khác. Chị vẫn đang tiếp tục học hỏi, phát triển và mở rộng vùng an toàn trong khi vẫn nhắc nhở bản thân chỉ cần tốt hơn 1% so với bản thân ngày hôm qua để tìm điểm cân bằng trong cuộc sống.

Có bao giờ chị thấy cô đơn khi là người hướng nội? Cô đơn khi một mình đi trên con đường riêng biệt?

Cũng không hẳn là cô đơn. Chị xác định ai cũng có một cuộc đời riêng, một con đường riêng. Và chúng ta phải chịu trách nhiệm cho chính cuộc đời của mình, chẳng ai có thể thay ta làm việc đó. Nghĩ như vậy nên chị khá vững vàng với những gì mình đã lựa chọn. Tất nhiên, cũng không tránh khỏi những lúc buồn bã, mệt mỏi rã rời vì khó khăn trong công việc không biết chia sẻ cùng ai. Những khi như vậy, chị thường viết để giải tỏa. Cho đến bây giờ, cách thức này vẫn luôn hiệu quả với người hướng nội một mình một ngựa thong dong trên con đường của riêng mình như chị.

Được biết chị có tham gia viết sách, như tạp chí P.E.N, số đầu tiên, dành cho blogger. Với tính cách hướng nội, chị có gặp khó khăn trong việc làm chung với những đồng đội khác? Nếu có, chị đã vượt qua những khó khăn đó như thế nào?

Trải nghiệm viết cho ấn phẩm PEN đầu tiên có tên Blog Writing khá đặc biệt. Thực ra thì mỗi tác giả sẽ làm việc độc lập. Sau đó, đến phần biên tập chị có cộng tác với đội ngũ của Rio Book. Vì lần đầu cộng tác với đội ngũ biên tập của một công ty phát hành sách có tiếng, chị cũng có phần rụt rè khi đưa ra ý kiến hay tranh luận để bảo vệ quan điểm của mình. Sau đó, vì lợi ích của độc giả, chị vượt qua được cảm giác nhất thời này và mạnh dạn hơn. Các bạn bên Rio cũng chân thành lắng nghe và tích cực giúp chị hoàn thiện bản thảo một cách chỉn chu nhất. Chị đã học hỏi được nhiều từ trải nghiệm viết sách đầu tiên của cuộc đời này.

Theo chị, những người hướng nội trong thế giới ồn ào, hoạt bát và vận động không ngừng như ngày nay cần làm gì để phát huy tiềm năng của mình?

Chị nghĩ có vài thứ quan trọng bạn cần quan tâm đó là năng lượng, tư duy và kỹ năng. Là người hướng nội, nếu phải tiếp xúc với nhiều người, tiếp nhận lượng thông tin lớn trong một thế giới ồn ào sôi động như hiện nay, thường dễ bị mất năng lượng. Cạn kiệt năng lượng mà không biết sạc đúng lúc, kịp thời dễ ảnh hưởng đến tinh thần, công việc cũng như cuộc sống cá nhân. 

Ngoài ra, trong một thế giới không ngừng vận động như hiện nay, mở cửa tư duy và phát triển kỹ năng là điều bắt buộc giúp bạn nhanh chóng nắm bắt và thích nghi với hoàn cảnh mới. Có một tin vui dành cho mọi người là các bạn có thể tìm thấy hầu hết những điều này trên Quiet Souls. Thông qua các chuyên mục “khám phá bản thân”, “nuôi dưỡng tâm hồn”, “phát triển kỹ năng” và “chân dung nhân vật”, hy vọng Quiet Souls sẽ giúp mọi người thêm tự tin trên con đường tương lai của mình với tư cách là một người hướng nội.

Nếu như có một lời khuyên dành cho các bạn trẻ có thiên hướng tính cách là hướng nội trong việc chọn lựa sự nghiệp cho tương lai, chị sẽ khuyên các bạn điều gì?

Chị nghĩ rằng dù hướng nội hay hướng ngoại, nếu bạn có thể được là chính mình và làm những điều mình yêu thích thì thực sự may mắn và hạnh phúc. Đặc biệt người hướng nội thường gặp khó khăn trong việc thích nghi do bản tính có phần tự ti, rụt rè, nhút nhát, nếu được làm công việc yêu thích thì sẽ có thể phát huy khả năng tốt hơn.

Chị tìm thấy công việc mình yêu thích dựa vào 4 câu hỏi Ikigai và 7 câu hỏi của Mark Manson. Các bạn có thể đọc bài viết “Viết cho những ai băn khoăn đi tìm mục đích sống” được đăng trên The Introvert Writer để khám phá công việc yêu thích của mình và thử một lần thực sự dấn thân, kiên trì hết lòng theo đuổi con đường mình lựa chọn xem sao nhé.

Chị tin là mọi người sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thực sự thú vị và ý nghĩa trong cuộc sống.

Phỏng vấn và viết bài: Tâm Lê – Tâm Nhi Writer
Biên tập: The Introvert Writer

Lời nhắn cho bạn: Nếu bạn muốn trở thành nhân vật tiếp theo xuất hiện trên Quiet Souls, đừng ngần ngại liên hệ với chúng mình hoặc truy cập hòm thư cảm xúc để chia sẻ câu chuyện của bạn đến cộng đồng người hướng nội. Còn nếu bạn muốn đóng góp nội dung cho Quiet Souls và quảng bá thương hiệu cá nhân của mình, hãy kiểm tra mục “Viết cho Quiet Souls” nha!

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top